Vận chuyển đường biển vốn là dịch vụ vận chuyển thịnh hành nay càng được nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn nhờ sự hữu ích của nó mang lại. Và hẳn là bạn đang rất cần đến dịch vụ này để phục vụ công việc vận chuyển của mình. Vậy thì còn chờ đợi chi nữa, cùng đi tìm ngay thôi nào!.

Vận chuyển đường biển – Dịch vụ vận chuyển đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển là gì ? Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng những phương tiện cơ sở hạ tầng đường biển và chuyển hàng đến những địa điểm cần giao. Với những phương tiện thường dùng như tàu, thuyền,… Phương tiện sắp xếp, tháo gỡ hàng hóa như xe cẩu,… Cơ sở hạ tầng đường biển gồm có các cảng biển, các cảng trung chuyển biển,…

Vận chuyển qua đường biển là hình thức vận chuyển phù hợp với những khu vực có đường biển cận kề và có các cảng dành cho tàu cập bến. Với dịch vụ này, mọi doanh nghiệp có thể thuê vận chuyển hàng qua đường biển trong nước và quốc tế thật dễ dàng. Bởi các tàu các tàu vận chuyển thường có quy mô và tải trọng lớn, nên việc sử dụng hình thức vận tải đường biển được coi là phù hợp để áp dụng cho ngành xuất nhập khẩu hàng hóa khố lượng lớn.

Tại sao nên lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường biển?

Doanh nghiệp của bạn nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế và nội địa bởi loại hình dịch vụ này có những ưu điểm không thể phủ nhận sau:

+ Vận tải đường biển có thể vận chuyển khối hàng với kích thước và số lượng lớn.

+ Hình thức vận chuyển này hầu như không bị hạn chế về số lượng phương tiện và công cụ hỗ trợ vận chuyển.

+ Có giá thành vận chuyển thấp hơn so với các hình thức khác.

+ Các tuyến đường vận chuyển hầu như là tuyến đường tự nhiên, ít gặp các trở ngại nguy hiểm như trên đường bộ.

+ Có tính an toàn cao so vì ít khi va chạm giữa các tàu hàng.

+ Dịch vụ góp phần giao thương quốc tế đường biển.

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển đường biển luôn là sự lựa chọn đúng đắn.

Rủi ro khi vận chuyển bằng đường biển

Vận chuyển đường biển tuy có những ưu điểm lớn như vậy nhưng vẫn ẩn chứa một số rủi ro như:

Rủi ro đến từ thiên nhiên

Thời tiết luôn là yếu tố quyết định sự suôn sẻ và an toàn cho các tàu thuyền trên biển. Vì vậy các hiện tượng như bão gió, sóng lớn, biển động sẽ tác động và gây ra tình trạng lật thuyền, nghiêng tàu, nghiêm trọng hơn có thể làm gãy cả thân tàu.

Khi vận tải trên biển, nếu bị sét đánh trúng thì nhiều hàng hóa sẽ bị bốc cháy, hư hại làm thất thoát số tiền khá lớn. Hoặc cũng có thể do vỏ trái đất biến dạng, nơi nhô lên cao chỗ lại bị hạ xuống thấp gây chấn động dẫn đến hiện tượng sóng thần, từ đó tác động lên các tàu thuyền đang di chuyển và làm mất mát hàng hóa.

Rủi ro tai nạn

Có thể kể đến các tai nạn như chìm đắm, cháy nổ, va đập đều gây ảnh hưởng và thiệt hàng hóa đang lưu thông trên biển. Khi đáy tàu chạm đất và gặp một chướng ngại vật nào đó khiến tàu không thể di chuyển được gọi là mắc cạn. Chìm đắm tàu khiến các hàng hóa bị chìm dưới nước gây ra rò rỉ và mất mát. Và trường hợp tàu bị va đập sẽ làm cho các hàng hóa trên tàu bị xô, chất chồng lên nhau.

Rủi ro đến từ con người

Con người cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra rủi ro cho các loại hàng hóa khi vận tải trên biển. Ví dụ như mất cắp, mất trộm, thiếu hụt hàng hóa hoặc không giao hàng do hành động phi pháp nào đó của thuyền trưởng và thuyền viên.

Chứng từ cần khi vận tải đường biển

Để thực hiện vận tải đường biển, cần một số chứng từ sau:

 • 01 bản chính văn bản cho phép của bộ thương mại hoặc bộ quản lý chuyên ngành (đối với hàng xuất khẩu) để đối chiếu bản sao sẽ phải nộp.
 • 02 bản chính giấy tờ hải quan hàng hóa xuất khẩu.
 • 01 bản giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế của doanh nghiệp
 • 02 bản kê khai chi tiết hàng hóa (đối với mặt hàng không đồng nhất).

Có thể bạn chưa biết : Chứng từ xuất nhập khẩu- Đầy đủ nhất– Thịnh Logistics

Những loại hàng hóa có thể vận tải hàng hóa đường biển

Vận tải đường biển được áp dụng với nhiều loại hàng hóa khác nhau, trong đó có những loại mặt hàng chính như:

Hàng bách hóa

Hàng bách hóa gồm 3 loại chính đó là:

Break bulk:  nó về hàng hóa được đóng trong dạng thùng, hòm hoặc dạng hộp để có thể mang đi vận chuyển dễ dàng hơn.

Ví dụ: Drumk được xếp vào thùng phi, cứ thấy drumk là bạn có thể liệt kê chúng vào nhóm mặt hàng Break bulk và không quan trọng nó đựng gì.

Neo bulk :là nhóm hàng mà từng mặt hàng trước khi ghép hoặc đóng, bản thân nó đã được coi là một đơn vị hàng hóa như gỗ xẻ, sắt thanh, giấy cuộn, các phương tiện,…

Hàng đóng container

Chính sự phát triển của container đã thúc đẩy sự sáng tạo ra loại hàng đóng container. Và để vận chuyển loại hàng hóa này, người ta thường để trong các loại container có đơn vị tiêu chuẩn như 20 feet, 40 feet,…

Hàng rời

Hàng rời để chỉ những loại hàng hóa không đóng bao và chuyên chở dưới dạng rời như: than đá, quặng, ngũ cốc, dầu mỏ, xi măng, phân bón,…

Hàng rời cũng được chia là 2 loại:

Hàng rời lỏng: có các mặt hàng như xăng dầu, hóa chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển bằng tàu thủy, tàu hóa để đảm bảo an toàn.

Hàng rời khô : nói về nhiều loại vật liệu khác nhau như than, quặng, sắt, ngũ cốc,.. Ngoài ra, loại hàng này còn được gọi là hàng rời rắn với sự liên kết từ các phần tử nhỏ, hạt nhỏ. Loại hàng rời này được vận chuyển với số lượng và khối lượng lớn trên tàu như: Lương thực, bột mì, cà phê, nông sản, đá, các vật liệu,…

Tìm hiểu những phương thức vận chuyển hàng hóa đường biển

Phương thức vận chuyển đường biển nội địa

Đối với phương thức này, dịch vụ vận chuyển trên biển có thể đưa hàng đi khắp mọi nơi, khắp các tỉnh thành có đường biết trên cả nước bằng các loại tàu thuyền. Đảm bảo mọi chuyến hàng sẽ được cập bến một cách sớm nhất. Tuy các các tàu vận chuyển với tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của các loại hàng hóa. Từ đó tạo sự yên tâm cho cả bên giao và bên nhận hàng.

Phương thức vận chuyển đường biển quốc tế

Phương thức vận chuyển đường biển quốc tế chuyên chở các loại hàng hóa từ Việt Nam sang các nước láng giềng bằng các phương tiện như tàu, thuyền với đủ các kích cỡ. Hiện nay, vận tải đường biển đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nền kinh tế nước nhà, cũng từ đó tạo sự gắn kết và tình hữu nghị giữa Việt Nam và tất cả các nước.

Vận chuyển đường biển và những điều bạn cần lưu ý

Trong vận tải đường biển, để tránh những phát sinh không mong muốn bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Những mặt hàng thuộc diện cấm như thuốc phiện, động vật hay bất cứ loại hàng hóa nào được chế từ động vật quý hiếm đều không được vận chuyển. Các nhà kiểm tra sẽ dễ dàng phát hiện những mặt hàng này khi đưa vào container.
 • Hãy lựa chọn một công ty vận tải thực sự uy tín và làm việc chuyên nghiệp để đảm bảo công việc của bạn. Những công ty như vậy sẽ giúp bạn hoạch định thời gian giảm tối thiểu cũng như  các thủ tục được nhanh gọn hơn.
 • Tùy thuộc vào từng loại mặt hàng lựa chọn các phương thức vận chuyển sao cho phù hợp.
 • Với các mặt hàng này bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi ký hợp đồng vận tải đường biển.
 • Hợp đồng liên qua đến rất nhiều quyền lợi của bạn, vậy nên trước khi đặt bút ký bạn hãy đọc hết các điều khoản trong hợp đồng để tránh thiệt thòi về bạn.
 • Nên mua bảo hiểm trong quá trình vận tải đường biển. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và phát sinh khi vận chuyển. Công ty bảo hiểm sẽ đền bù cho bản khi gặp những sự cố tổn thất.
 • Khi vận tải đường biển, bạn nên lựa chọn nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác nhau để nhận được giá rẻ nhất.

Bảng giá cước vận tải đường biển

Giá dịch vụ vận tải đường biển tại công ty vận tải Thịnh Logistics luôn được định mức với từng loại hàng với kích cỡ, số lượng và khối lượng khác nhau. Nhằm giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp với mặt hàng mà mình cần vận chuyển, công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và đưa ra các bảng giá xác thực nhất. Và bảng giá dưới đây là một ví dụ.

XEM NGAY : Bảng giá cước vận tải đường biển 

Lý do thời gian vận chuyển đường biển bị chậm

Vận chuyển đường biển là một hình thức vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, có nhiều ưu điểm như đã nêu ở phần trên. Tuy nhiên, vẫn còn có những chuyến hàng bị chậm trễ, khiến nhiều người không khỏi thất vọng. Vậy nguyên nhân do đâu? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 • Thời tiết xấu dẫn đến hàng hóa bị delay lại cảng hoặc phải qua cảng khác nên thời gian cập bến của các chuyến hàng sẽ bị chậm trễ hơn dự định.
 • Mùa cao điểm thường sẽ bị tắc nghẽn tại các cảng biển trong và ngoài nước.
 • Có thể hãng tàu thay đổi lịch trình.
 • Sự thiếu hụt tài nguyên trên tàu biển trong quá trình vận chuyển hàng.
 • Xảy ra các tai nạn không đáng có trên tàu.
 • Có sự nhầm lẫn giữa các cont tại cảng vụ.
 • Bị hải tặc cướp tàu, đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra đối với các tàu vận chuyển trên biển.
 • Dịch bệnh bùng phát khiến việc thông quan trở nên khó khăn hơn.

Công ty vận chuyển đường biển tại Thịnh Logistics

Khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cũng từng bước đi lên từ đó thúc đẩy các dịch vụ vận chuyển ngày càng lớn mạnh. Trong đó phải kể đến dịch vụ vận tải trên biển của công ty Thịnh Logistics. Trong suốt nhiều năm qua, dịch vụ vận chuyển trên biển của chúng tôi vẫn luôn hoạt động thuận lợi, bền vững và mang đến nhiều sự tiện ích đến với khách hàng. Trong mỗi bản hợp hợp đồng được ký kết với khách hàng, chúng tôi luôn đảm bảo những chuyến hàng đi và đến được đảm bảo một cách tối đa nhất, giảm thiểu tỷ lệ rủi ro đối với các mặt hàng. Cũng nhờ vậy khách hàng luôn tin tưởng vào những dịch vụ vận tải của Thịnh Logistics.

Về vấn đề chậm trễ các chuyến hàng, chúng tôi rất mong bạn cũng như những khách hàng đã sử dụng dịch vụ thông cảm. Bởi đôi khi những chuyến tàu của chúng tôi khi đang vận hành gặp một số vấn đề trục trặc không mong muốn, tuy nhiên chúng tôi luôn cố gắng khắc phục để có thể tiếp tục di chuyển và đưa hàng hóa cập bến sớm nhất có thể.

XEM NGAY : Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan trọn 

Dịch vụ vận chuyển đường biển Thịnh Logistics.

Vâng, chỉ cần bạn tin tưởng Thịnh Logistics, chúng tôi hứa sẽ làm tròn nhiệm vụ. Dịch vụ vận chuyển đường biển của chúng tôi luôn hân hoan khi được bạn lựa chọn để thực hiện công việc. Và hơn tất cả, công ty Thịnh Logistics luôn đặt mọi lợi ích của khách hàng lên trên hết. Cũng từ đó chúng tôi đã tạo dựng lòng tin của những khách hàng khó tính nhất. Còn bạn thì sao, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn rồi chứ?.

Liên Hệ Báo Giá Ngay

Holine/ Zalo : 0944 761 461 Mr Thịnh ( Trưởng Phòng Kinh Doanh)

Email: Thinh@atl.vn – Skype: tranhuuthinhhcm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *