CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì vậy nhỉ?Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay sau đây của Thịnh Logistics. Cùng với đó, chúng tôi mời bạn tìm hiểu về một số mẫu form C/O để có những lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình

CO(Certificate of origin) là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì ?

Nhiều người còn thắc mắc CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì ? Ngay sau đây Thịnh Logistic sẽ giới thiệu về khái niệm này

C/O (certificate of original) được định nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa được cấp bởi một quốc gia (nước xuất khẩu) để xác nhận mặt hàng đó là do nước này sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu đúng theo quy định về xuất xứ hàng hóa. CO tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa trong quá trình nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu)về vấn đề thuế quan.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một chứng cần có trong xuất nhập khẩu. Nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào.Thuận ngữ của giấy chứng nhận hàng hóa trong tiếng anh là Certificate Of Origin, được viết tắt là C/O.

Nếu bạn là chủ lô hàng nhập khẩu thì có một yếu tố quan trọng nhất là C/O hợp lệ sẽ giúp bạn được hưởng các ưu đãi về thuế nhập khẩu. Phần này có thể chênh lệch từ vài % đến vài chục % khiến số tiền thuế được giảm có thể là rất lớn. Cũng vì thế mà phía hải quan sẽ kiểm tra rất kỹ khi bạn làm các thủ tục hải quan với những lô hàng có C/O.

Với chủ hàng xuất khẩu thì việc xin C/O chỉ là theo quy định có sẵn trong hợp đồng với người mua hàng từ nước ngoài. Nếu bạn là người xuất khẩu thì C/O có vai trò cũng không to tát lắm, nhiều khi lại thêm việc thủ tục. Còn nói đến mặt quản lý Nhà nước, giấy chứng nhận xuất xứ hàng  hóa có một số vài trò liên quan đến chính sách chống phá giá, trợ giá, phần thống kê thương mại và duy trì hệ thống lạn ngạch và nhiều mục khác.

C/O dùng để làm gì?

C/O dùng để làm gì? Câu hỏi này cũng được rất nhiều người đật ra.Theo tìm hiểu thì C/O có  những tác dụng sau đây:

 • C/O sử dụng trong ưu đãi thuế quan: khi xác định được nguồn xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp phân biệt được đâu là lô hàng nhập khẩu được nhận ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo đúng thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các nước.
 • C/O sử dụng trong việc áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Đối với các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá trên thị trường khác. Việc xác định được xuất xứ khiến các hoạt động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về vấn đề giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

C/O chứng nhận xuất xứ do ai cấp?

Ngoài những thắc mắc như CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì thế nhỉ? thì câu hỏi C/O do ai cấp cũng được nhiều người đặt ra.Tại Việt Nam, hiện nay có 2 cơ quan có thẩm quyền  có quyền cấp phát CO đó là:

 • Bộ công thương, phòng xuất nhập khẩu hàng hóa: cấp phát các mẫu CO form A, D và các CO nào do sự nhất trí thỏa thuận của các chính phủ.
 • Phòng công nghiệp và thương mại tại Việt Nam – VCCI: Vietnam Chamber Of Commerce and Industry cấp phát các mẫu form còn lại hoặc do Bộ công thương ủy quyền cấp phát CO.

Những điểm lưu ý khi làm giấy xuất xứ (C/O)

Tìm hiểu hồ sơ xin cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O):

Bộ hồ sơ đề nghị cấp phát CO bao gồm:

 • Văn bản/đơn đề nghị cấp CO (cần được khai hoàn chỉnh và hợp lệ).
 • Mẫu CO (bao gồm 1 bản chính và 3 bản sao).
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu đã được thực hiện thủ tục hải quan đầy đủ (bản sao có chữ ký của cá nhân có thẩm quyền và dấu sao y bản chính).
 • Invoice (Hóa đơn).
 • Vận đơn.
 • Chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của một lô hàng hóa: chứng từ mua bán; ủy thác việc xuất nhập khẩu; mục định mức hải quan (nếu có); bảng kê khai nguyên liệu đã sử dụng; chứng từ nhập hoặc mua nguồn nguyên liệu; tóm tắt quy trình sản xuất; giấy tờ kiểm định.

Các thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá CO:

Bước 1: Thực hiện đăng ký hồ sơ thương nhân

Đối với trường hợp lần đầu tiên nộp đơn đề nghị cấp CO, người đề nghị cấp CO cần phải nộp đầy đu các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký mẫu chữ ký của người được ủy thác quyền ký đơn đề nghị cấp CO và con dấu của thương nhân đó.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cần xin cấp giấy C/O.
 • Văn bản chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản sao đã công chứng).
 • Danh mục tên các cơ sở sản xuất.

Bước 2: Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Sau khi đã tiếp nhận và tiến hành kiểm tra hồ sơ đầy đủ, cán bộ có thẩm quyền sẽ gửi thông báo trong các trường hợp:

 • Được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO và báo rõ thời gian cấp.
 • Gửi một số đề nghị bổ sung chứng từ.
 • Đề nghị kiểm tra lại chứng từ đã bổ sung.
 • Từ chối cấp CO trong các trường hợp không đầy đủ và hợp lệ theo pháp luật quy định.

Bước 3: Thực hiện trả giấy chứng nhận xuất xứ CO.

Các loại form mẫu C/O mới nhất hiện nay

Nếu tìm hiểu về CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì vậy? thì bạn nên tìm hiểu thêm các mẫu form mẫu C/O mới nhất hiện nay, bạn sẽ biết được các mẫu cơ bản sau đây:

 • Mẫu CO form EUR1 : Hàng hóa xuất khẩu sang các nước về Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan được phổ cập GSP.
 • Mẫu CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
 • Mẫu CO form E: Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc có thể ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN và Trung Quốc (ASEAN + 1).
 • Mẫu CO form S: Hàng hóa xuất khẩu sang Lào theo diện được hưởng ưu đãi thuế quan của hiệp định Việt Nam – Lào.
 • Mẫu CO form AK: Hàng hoa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2).
 • Mẫu CO form AJ: Hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện được hưởng các ưu đãi thuế quan của hiệp định ASEAN – Nhật Bản (ASEAN + 3).
 • Mẫu CO form GSTP: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng các ưu đãi GSPT.
 • Mẫu CO form B: Hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không có các ưu đãi.
 • Mẫu CO form ICO: Được cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các quốc gia theo quy định thuộc Tổ chức cà phê thế giới (ICO).
 • Mẫu CO form Textile (gọi tắt là form T) cấp cho  các mặt hàng dệt may xuất khẩu sang các nước EU theo hiệp định dệt may Việt Nam – EU.
 • Mẫu CO form Mexico: Được cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của nước Mexico.
 • Mẫu CO form Venezuela: Được cấp cho hàng hóa xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của nước Venezuela.
 • Mẫu CO form Peru: Được cấp cho loại hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của nước Peru.

Các mẫu form C/O để bạn tham khảo.

 

Xin giấy C/O ở TPHCM và Hải Phòng ở đâu?

Khách hàng thường đặt một câu hỏi với Thịnh Logistics đó là xin giấy C/O ở TPHCM và Hải Phòng ở đâu? Câu trả lời để xin giấy C/O chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại TPHCM bạn hãy đến Phòng quản lý xuất nhập khẩu tại TPHCM – Chi  nhánh  VCCI  TPHCM. Tương tự như vậy, việc xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ở Hải Phòng sẽ được thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập khẩu tại Hải Phòng – Chi  nhánh  VCCI  Hải Phòng.

CÓ 2 ĐỊA CHỈ CẤP CO Ở HẢI PHÒNG TUỲ THUỘC VÀO FORM CO( GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ )

1. PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ( VCCI )

Địa chỉ : Số 10 Đinh Tiên Hoàng, Thành phố Hải Phòng

2.SỞ CÔNG THƯƠNG Ở HẢI PHÒNG

ĐỊA CHỈ :  9, Lạch Tray, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Khi các cơ quan này tiếp nhận bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) đầy đủ và hợp lệ, sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo đúng quy định trong thời gian là 01 ngày

CÓ 2 ĐỊA CHỈ CẤP CO Ở TPHCM TUỲ THUỘC VÀO FORM CO( GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ )

1. CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH( VCCI )

ĐỊA CHỈ : 171 Võ Thị Sáu, Phường 07, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

2. BỘ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 

ĐỊA CHỈ : 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Quy trình làm C/O xuất khẩu

Sau khi đã biết về CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì rồi thì mục tiếp theo bạn nên nắm rõ đó là quy trình làm C/O xuất khẩu. Quy trình này cần được thực hiện đầy đủ qua 2 bước cơ bản sau, mời bạn cùng theo dõi:

Bước 1: Đối với các doanh nghiệp (DN)  lần  đầu thực hiện xin giấy chứng nhận xuất xứ C/O,  trước khi bạn chuẩn bị  các chứng từ  C/O, bắt buộc phải điền đầy đủ Bộ Hồ sơ Thương nhân gồm có 3 trang (hoặc có thể xin tại  Bộ  phận C/O –  Nếu bạn xin C/O tại Chi  nhánh  VCCI  TPHCM)  và  tiến hành nộp lại cho Bộ  phận C/O,  VCCI  cùng với  01  bản sao của Giấy phép Đăng ký  kinh  doanh  và  01  bản sao  của Giấy Đăng ký  Mã  số  thuế của doanh nghiệp.

Bước 2: Sau khi đã nộp đầy đủ các  giấy tờ trên cho  VCCI, doanh nghiệp phải chuẩn bị Bộ Hồ sơ xin  cấp C/O với các giấy tờ cần thiết sau:

* Đơn xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O: Điền đầy đủ nội dung các ô trên đơn và có dấu, chữ ký của cá nhân có thẩm quyền của doanh nghiệp.

* Mẫu C/O (A, B, Mexico, Venezuela,…): Người xuất khẩu chỉ được phép đề  nghị  cấp một loại Mẫu C/O cho mỗi lô hàng xuất  khẩu nhất định,  trừ Mẫu C/O cà phê  có thể  đề nghị  cấp thêm  Mẫu C/O A hoặc Mẫu C/O B (Mẫu này có thể tùy bào từng loại mặt hàng và nước  xuất  khẩu,  theo đó cán bộ  C/O sẽ tư vấn cho DN mua mẫu C/O nào phù hợp nhất).

 • C/O đã được khai gồm có 1 bản chính và ít nhất 2 bản sao giấy chứng nhận xuất xử hàng hóa C/O để Tổ chức  cấp C/O và  mỗi bên người xuất khẩu lưu một bản.

Ngoài ra, còn một số loại giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin cấp C/O, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thịnh Logisticss để được tư vấn thêm thông tin.

Thực hiện các quy trình làm C/O xuất khẩu.

Bảng giá dịch vụ xin C/O ở TPHCM và Hải Phòng uy tín

Nói về giá dịch vị xin C/O ở TPHCM và Hải Phòng thì Thịnh Logistics sẽ có mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung bảng giá dịch vụ xin C/O ở TPHCM và Hải Phòng uy tín mà chúng tôi gửi đến quý khách hàng luôn rất hợp lý. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thịnh Logistics để có thể biết thêm thông tin chi tiết về bảng giá dịch vụ, tư đó có những lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình trong tương lai.

STT DỊCH VỤ THÀNH TIỀN VND  / TẠM TÍNH GHI CHÚ
1 GIÁ DỊCH VỤ LÀM CO Ở TPHCM 700,000-1,000,000/ TỜ
2 GIÁ DỊCH VỤ LÀM GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ Ở TPHCM 700,000-1,000,000/ TỜ

Công ty nhận làm trọn gói C/O giá rẻ tại TPHCM

Thịnh Logistics là công ty nhận làm trọn gói C/O giá rẻ tại TPHCM, với đội ngũ nhân viên làm việc có  nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn giải đáp những thắc mắc như CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì vậy nhỉ? Điều này giúp chúng tôi được đánh giá cao trong dịch vụ logistic. Dịch vụ của chúng tôi có thẻ làm chứng nhận xuất sứ hàng hóa nhanh chóng với chi phí dịch vụ ổn định nhất, giúp khách hàng luôn tin tưởng và an tâm khi sử dụng

Thịnh Logistics sẽ tư vấn nhanh chóng các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin), các loại C/O ưu đãi hay C/O không ưu đãi như C/O form A, C/O form B, C/O form D, C/O form E, C/O form AK, C/O form AJ, C/O form VJ, C/O form AI, C/O form VC hay C/O form AANZ, … và tất cả những gì có liên quan đến C/O hoặc tất cả các loại C/O.

Sau đây Thịnh Logistics xin hướng dẫn chuẩn bị các nội dung cơ bản của C/O – giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Nội dung bao gồm:

 • Loại mẫu C/O phù hợp: Mẫu này nhằm thể hiện C/O được cấp theo một qui tắc xuất xứ cụ thể tương ứng.
 • Tên, địa chỉ của người xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Tiêu chí về vận tải hàng hóa (tên phương tiện vận chuyển hàng, cảng, địa điểm xếp hàng/ dỡ hàng, vận tải đơn hàng…).
 • Tiêu chí về hàng hoá xuất nhập khẩu (tên hàng, bao bì, nhãn mác đã đóng gói hàng hoá, trọng lượng, số lượng và giá trị mặt hàng)
 • Tiêu chí của xuất xứ hàng hoá (tiêu chí để xác định rõ xuất xứ, nước xuất xứ hàng hoá). Ví dụ như: “WO”, “RVC 40%”, “CTH”, “CTSH”“CC”.
 • Có xác nhận đầy của cơ quan có thẩm quyền của nước cấp xuất khẩu.

Địa chỉ cty Thịnh Logistics chuyên nhận làm các loại CO(Giấy chứng nhận xuất xứ)

Địa chỉ công ty Thịnh Logistics chuyên nhận làm các loại C/O địa đơn vị hàng đầu về cung cấp dịch vụ tư vấn và xin cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O). Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, các sản phẩm hàng hóa trong ngành như may mặc, thực phẩm, thiết bị y tế, thiết bị công nghiệp, năng lượng và môi trường là những thế mạnh lớn nhất của công ty chúng tôi. Thịnh Logistics cam kết với Quý khách hàng thời gian cấp C/O nhanh nhất và có chi phí rẻ nhất.

Thịnh Logistics nhận xin cấp C/O.

Nhiều năm qua, Thịnh Logistics đã cung cấp các thông tin cơ bản như CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì vậy? trong dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Đơn vị chúng tôi là công ty nhận làm trọn gói C/O giá rẻ tại TPHCM đã được nhiều khách hàng lựa biết đến và lựa chọn sử dụng dịch vụ. Doanh nghiệp của bạn hẳn cũng đang cần đến dịch vụ này, vậy hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *