Chính ngạch và tiểu ngạch là hai từ khóa được sử dụng nhiều trong giao thương hàng hóa. Đặc biệt, với các đơn vị kinh doanh vận tải thì hai khái niệm này càng được sử dụng phổ biến. Vậy xuất nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch và hàng hóa chính ngạch là gì? Hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm và thủ tục thực hiện xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch trong bài viết này.

Tiểu ngạch là gì ?

Tiểu ngạch là hình thức buôn bán tiểu ngạch mang tính chất thời vụ, giao dịch nhỏ nhưng có lợi ích không mất thuế nên được nhiều người lựa chọn. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch thực chất là gì?

Tiểu ngạch tiếng anh là gì? 

Trong tiếng anh, tiểu ngạch được gọi với tên Border trade. Trong đó, Border có nghĩa là vùng biên giới, còn trade có nghĩa là thương mại, buôn bán hay mậu dịch. Như vậy, Border trade là từ tiếng anh gần nghĩa nhất với buôn bán tiểu ngạch của Tiếng Việt.

Hàng tiểu ngạch là gì?

Hàng đi tiểu ngạch là gì xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức thương mại mang tầm quốc tế hợp pháp và được thực hiện bởi người dân 2 quốc gia có đường biên giới liền kề. Hàng hóa được giao thương buôn bán tiểu ngạch thường là hàng hóa có giá trị thấp theo pháp luật quy định.

Ở nước ta, các khu vực thường xuyên có buôn bán tiểu ngạch như: Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn,… do có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Thông thường buôn bán tiểu ngạch sẽ không tính thuế và giá trị hàng hóa giao dịch không quá 2 triệu trên 1 lần. Hàng hóa tiểu ngạch chủ yếu là hoa quả, rau củ,… Tuy nhiên, không phải bất kỳ giao dịch buôn bán qua biên giới có giá trị thấp nào cũng là xuất nhập khẩu tiểu ngạch, mà nó còn phụ thuộc vào các quy định của pháp luật.

Hàng tiểu ngạch là gì?

Thủ tục xuất khẩu tiểu ngạch

Ưu điểm lớn nhất của xuất khẩu tiểu ngạch đó là thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Dưới đây là thủ tục xuất khẩu tiểu ngạch theo quy định của pháp luật:

Thủ tục khi kê khai hàng hóa

Các tổ chức hay cá nhân có đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch khi bắt đầu xuất – nhập hàng hóa thì phải làm thủ tục khai báo và nộp thuế theo quy định.

Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Tờ khai: 2 tờ khai theo mẫu HQ7A và HQ7B
 • Giấy chứng minh là cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được cấp bởi UBND tỉnh.

Đối với hàng hóa trao đổi mua bán có giá trị thấp được miễn thuế thì chỉ cần xuất trình chứng minh là dân biên giới, sổ theo dõi và hàng hóa cho Hải quan kiểm tra. Với số lượng hàng hóa vượt qua mức miễn thuế thì người dân phải nộp phần thuế cho hàng hóa vượt.

Thủ tục kiểm tra hàng hóa tiểu ngạch

Các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch đều phải được đưa đến cửa khẩu để Hải Quan kiểm tra. Việc kiểm tra này được thực hiện trước sự chứng kiến của tổ chức hoặc cá nhân xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tùy vào tính chất của các loại hàng hóa mà Hải Quan sẽ thực hiện phương pháp kiểm tra thích hợp nhất.

Việc kiểm tra hàng hóa sẽ được đối chiếu với các tờ khai, giấy tờ khác liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Dựa vào kết quả đối chiếu và kết quả kiểm tra thực tế, Hải Quan trưởng sẽ quyết định mức thuế cho hàng hóa và ghi chứng nhận, kết thúc thủ tục.

Đặc điểm của hàng tiểu ngạch

Hàng hóa tiểu ngạch có những đặc điểm riêng biệt, những đặc điểm đó là:

 1. Giá trị hàng hóa tiểu ngạch thấp nên khi thanh toán sẽ sử dụng tiền mặt là chủ yếu
 2. Hàng hóa tiểu ngạch thông thường sẽ có giá trị dưới 2 triệu
 3. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch bắt buộc phải đóng thuế, có sự kiểm tra của Hải Quan. Tuy nhiên không phải hàng hóa nào không phải đóng thuế đều là hàng tiểu ngạch mà có các trường hợp hàng hóa bị liệt vào trốn thuế, buôn lậu,…
 4. Hàng tiểu ngạch chỉ dành cho cư dân giáp biên giới, không có sự xuất hiện của doanh nghiệp lớn.
 5. Hàng hóa tiểu ngạch bắt buộc phải thông báo với Hải Quan và được Hải Quan cho phép.
 6. Phải chịu sự kiểm tra, giám sát, kiểm dịch,… theo pháp luật
 7. Thủ tục đơn giản, gọn nhẹ, nhanh chóng.

Chính ngạch là gì ? Hải quan chính ngạch là gì

Xuất nhập khẩu chính ngạch dành cho đối tượng là các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, công ty,…

Hình thức mua bán hàng hóa chính ngạch phải được khai báo với Hải Quan chính ngạch , được cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát và thông quan khi đi vào lãnh thổ Việt Nam. Hàng hóa chính ngạch bắt buộc phải đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh được kiểm duyệt kỹ càng. Công khai nguồn gốc xuất xứ và được Hải Quan kiểm tra kỹ lưỡng.

Chính ngạch là gì ? Hải quan chính ngạch là gì

Chính ngạch tiếng anh là gì

Chính ngạch được gọi là Official quota trong tiếng anh và được sử dụng trong xuất nhập khẩu hàng hóa theo con đường hải quan chính ngạch. Trong đó, các cụm từ tiếng anh khác có liên quan bạn cần biết đó là:

 • Hàng hóa nhập chính ngạch: Full tax good
 • Giấy báo gửi hàng: Notice of Departure.

Thủ tục xuất khẩu hàng chính ngạch

Để xuất khẩu hàng hóa chính ngạch thì doanh nghiệp cần phải thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xuất khẩu hàng chính ngạch đó là:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xuất khẩu hàng hóa chính ngạch,
 • Bản sao hợp đồng giữa 2 bên,
 • Hóa đơn thương mại hàng hóa ( Commercial Invoice)
 • Giấy phép xuất khẩu dành cho các loại hàng hóa bắt buộc phải cấp phép,
 • Danh sách chi tiết hàng hóa (packing list),
 • Giấy chứng nhận vệ sinh, kiểm định hàng hóa (nếu có)
 • Tờ khai Hải quan in theo mẫu đã có sẵn
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa, xuất xứ của hàng hóa (C/O) (nếu có)

Sau khi cung cấp các giấy tờ cho bên Hải Quan thì phía Hải Quan sẽ thực hiện kiểm tra hàng hóa, kiểm tra giấy tờ, kiểm dịch động vật,… và tiến hành cho phép xuất hàng.

Đặc điểm của hàng chính ngạch

 1. Hàng hóa chính ngạch không bị giới hạn giá trị đơn hàng và không giới hạn chi phí, mức thuế sẽ dựa trên số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu để tính.
 2. Hàng chính ngạch chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, công ty,… với nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa lớn,
 3. Thuế hàng hóa là bắt buộc đối với hàng hóa chính ngạch dù số lượng ít hay nhiều,
 4. Hàng hóa chính ngạch luôn có hóa đơn đỏ VAT, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,
 5. Giữa người mua và người bán có hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.
 6. Trình tự, thủ tục nhiều giấy tờ, nhiều khâu.
 7. Xuất khẩu chính ngạch mang tính ổn định, lâu dài, an toàn cho các doanh nghiệp.

Vậy xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch và tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đều là hình thức xuất nhập khẩu được nhà nước thừa nhận. Cả 2 đều là hình thức buôn bán tại biên giới hợp pháp và được nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển. Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch có ưu điểm là thuế thấp, thủ tục nhanh gọn, không cần hóa đơn hay hợp đồng ngoại thương,…Tuy nhiên, buôn bán tiểu ngạch không mang lại tính ổn định mà chỉ mang tính chất mùa vụ, tạm thời, giá trị giao dịch thấp. Mặt khác, hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch không đảm bảo an toàn cho đơn vị kinh doanh lớn.

Xuất nhập khẩu chính ngạch có ưu điểm là hàng hóa được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm khi đưa qua các cửa khẩu. Số lượng hàng hóa được vận chuyển trong 1 lần tương đối lớn, các bên ký kết hợp đồng với nhau theo quy định của pháp luật trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, xuất nhập khẩu chính ngạch có trình tự thủ tục hải quan tương đối rườm rà, thuế cửa khẩu nhiều và chỉ phù hợp với những hợp đồng mua bán lớn của doanh nghiệp.

Điều cần lưu ý khi xuất nhập khẩu chính ngạch tiểu ngạch

 1. Để đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm khi tiến hành xuất nhập khẩu qua biên giới thì bạn cần xác định rõ hàng hóa của bạn là thuộc hàng tiểu ngạch hay chính ngạch?
 2. Bất kể là xuất nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch đều phải khai báo Hải Quan, đóng thuế và được kiểm tra kỹ lưỡng.
 3. Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín để đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như bảo đảm chi phí vận chuyển.
 4. Chỉ xuất nhập khẩu hàng hóa theo danh mục được phép,
 5. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiết kiệm thời gian xuất nhập hàng.

Dịch vụ xuất nhập khẩu tiểu ngạch- chính ngạch uy tín

Công ty vận tải Thịnh Logistics chuyên cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch uy tín trên thị trường. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chúng tôi luôn cố gắng mang đến dịch vụ tốt nhất với giá thành ưu đãi đến với khách hàng.

Chúng tôi có đội xe vận chuyển đông đảo, nhân viên sắp xếp hàng hóa chuyên nghiệp, do đó đảm bảo vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch hay chính ngạch qua biên giới nhanh chóng. Quy trình làm việc đúng tiêu chuẩn, cam kết mang đến cho khách hang sự trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất.

Đặc biệt, chúng tôi còn có các chính sách riêng dành cho các đối tác lớn, uy tín trong thanh toán khi sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty như: các ưu đãi về chi phí vận chuyển, giảm giá, ghi công nợ, trích phần trăm hoa hồng,…

Như vậy, với những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì? Nếu bạn có nhu cầu cần tìm đơn vị  vận chuyển hàng chính ngạch và tiểu ngạch đi Campuchia , thuê vận tải biển nội địa, dịch vụ khai báo hải quan trọn gói , vận chuyển hàng đi Campuchia , vận chuyển hàng hóa Bắc Nam uy tín, chất lượng, giá thành thấp thì hãy liên hệ ngay với công ty vận tải Thịnh Logistics ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *